ประเภทของน้ำมันพืชและวิธีเลือกใช้

ประเภทของน้ำมันพืชและวิธีเลือกใช้

ประเภทของน้ำมันพืชและวิธีเลือกใช้_pic1  

น้ำมันพืชถือเป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่อยู่คู่ครัว แต่ในปัจจุบันมีน้ำมันให้เลือกใช้หลายแบบ

เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารว่ามีกี่ประเภท

และแต่ประเภทควรใช้ยังไงกันค่ะ

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกันก่อนว่าน้ำมันที่ใช้ในการประกอบอาหารนั้นมีอะไรบ้าง

จากข้อมูลของสำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ได้แบ่งประเภทน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารออกเป็น 2 ชนิด คือ

ประเภทของน้ำมันพืชและวิธีเลือกใช้_pic1

1.น้ำมันพืช จะมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว (ยกเว้นน้ำในมะพร้าว

และน้ำมันเมล็ดปาล์ม) ไม่ค่อยเป็นไขแม้จะแช่ในตู้เย็น

แต่จะทำปฏิกิริยากับความร้อนและออกซิเจนได้ง่าย

ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนภายหลังจากใช้ประกอบอาหารแล้ว

ประเภทของน้ำมันพืชและวิธีเลือกใช้_pic3

2.น้ำมันสัตว์ มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันอิ่มตัว เป็นไขง่าย

และมีกลิ่นเหม็นหืนได้ง่ายแม้จะทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง และนอกจากจะมีกรดไขมันอิ่มตัวมากแล้ว

ก็ยังมีคอเลสเตอรอลมากด้วย

ทีนี้มาทำความรู้จักกับน้ำมันพืชที่เราใช้ประกอบอาหารกันอยู่ในปัจจุบันนี้

เริ่มจาก“น้ำมันมะกอก” เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากที่สุด

ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ

[caption id="attachment_833" align="aligncenter" width="600"]Soy bean and soy oil on wooden table Soy bean and soy oil on wooden table[/caption]

มีวิตามินเอ,เบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ลดรอยเหี่ยวย่นได้

น้ำมันมะกอกมีจุดเกิดควันต่ำ (หมายถึง

เกิดควันได้ง่าย)จึงไม่เหมาะกับการปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อน นิยมนำมาทำเป็นน้ำสลัด

ประเภทของน้ำมันพืชและวิธีเลือกใช้_pic5 (1)

หรือเป็นส่วนประกอบของน้ำสลัด

“น้ำมันถั่วเหลือง”, “น้ำมันเมล็ดทานตะวัน”, “น้ำมันข้าวโพด”

มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในระดับปานกลางไม่เป็นไขที่อุณหภูมิต่ำ

แต่ถ้าผ่านความร้อนอุณหภูมิสูงมากจะเกิดอนุมูลอิสระได้ง่าย

จึงเหมาะกับการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนปานกลาง เช่น การผัด หรืออาจนำมาทำน้ำสลัด

และมาการีน

“น้ำมันรำข้าว”, “น้ำมันเมล็ดฝ้าย”, “น้ำมันปาล์ม”

เป็นน้ำมันที่ไม่กรดไขมันไม่อิ่มตัวในระดับปานกลาง แต่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง

จึงทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงได้ แต่ก็เป็นน้ำมันที่เป็นแหล่งวิตามินอี

และสามารถทดความร้อนได้สูง จึงนิยมใช้สำหรับทอด

แต่นอกเหนือจากน้ำมันที่กล่าวถึงมาข้างต้นแล้ว ก็ยังมีน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ

ที่ปัจจุบันนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายอีกอาทิ

“น้ำมันเมล็ดคำฝอย”

เป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงที่สุดในบรรดาน้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหาร

และยังมีกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับร่างกาย

ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติและอาหารเพื่อสุขภาพ

“น้ำมันมะพร้าว” เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมาก และเป็นไขได้ง่ายเมื่อมีอุณหภูมิต่ำ

จึงไม่ค่อยนิยมนำมาปรุงอาหาร แต่จะใช้เพื่อผลิตมาการีนและสบู่

“น้ำมันงา” เป็นน้ำมันที่มีหลักฐานว่ามีการใช้มาอย่างยาวนานแล้ว

ซึ่งการสกัดน้ำมันงานั้นทำได้ง่ายโดยการบดธรรมดา

ไม่ต้องผ่านความร้อนเหมือนการทำน้ำมันชนิดอื่น สำหรับการใช้น้ำมันงานั้น

ไม่ได้นำมาใช้ผัดหรือทอดโดยตรงแต่จะใช้ผสมเพื่อแต่งกลิ่นและรสของอาหาร

โดยเฉพาะในอาหารจีน เนื่องจากน้ำมันงามีกลิ่นและรสเฉพาะตัว

หลังจากรู้คุณสมบัติของน้ำมันพืชชนิดต่างๆ แล้ว

คราวหลังถ้าจะต้องไปเลือกซื้อน้ำมันพืช ก็ลองสำรวจดูก่อนว่าต้องการจะซื้อมาทำอะไร

จะได้เลือกชนิดของน้ำมันได้ถูกต้อง

ข่าวสารอื่นๆ