หั่นผักอย่างไรไม่ให้สีคล้ำ

หั่นผักอย่างไรไม่ให้สีคล้ำ

10

            การหั่นผักบางชนิดก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจ เช่น มะเขือ,รากบัว , มันฝรั่ง เป็นต้น เพราะหั่นออกมาแล้วมีสีดำคล้ำ ทำอาหารออกมาแล้วไม่น่ารับประทาน สาเหตุที่หั่นผักแล้ว ผักมีสีดำคล้ำ นั้นก็เพราะผักเกิดการโดนกับอากาศ ทำให้ผักมีการเปลี่ยนสีให้คล้ำไม่น่ารับประทานค่ะ แต่ต่อไปไม่ต้องกลัวการหั่นผักแล้วมีสีดำคล้ำอีกต่อไปค่ะ เพราะเรามีเคล็ดลับที่ง่ายมากที่จะช่วยให้ผักที่เราหั่นออกมาไม่มีสำดำคล้ำอีกต่อไป

10
  1. เตรียมภาชนะใส่น้ำสะอาดให้เต็ม9

  2. ผสมเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้น้ำมีความเข้มข้นเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าไปในเซลล์ผักมากเกินไป แต่ถ้าไม่ได้แช่ไว้ในน้ำนานมากนัก ก็ไม่ต้องเติมเกลือก็ได้8

  3. หั่นผัก หรือปอกเปลือก แล้วแช่ลงในภาชนะที่มีน้ำทันที เพื่อปิดกั้นรอยหั่นไม่ให้ทำปฎิกิริยากับอากาศ

  4. เมื่อจะนำไปปรุงอาหาร ให้นำขึ้นจากน้ำแล้วปรุงอาหารทันที ผักที่หั่นก็จะไม่เปลี่ยนสี

ข่าวสารอื่นๆ