ปลาเผาเกลือทำยังไงให้อร่อย

ปลาเผาเกลือทำยังไงให้อร่อย

6

            เมนูปลาเผาเกลือเป็นเมนูที่สาวๆหลายคนคงชอบทานใช่ไหมค่ะ เพราะทานแล้วไม่อ้วน แถมอร่อยอีกต่างหาก แถมถ้าเรารู้วิธีการเผาให้อร่อยสามารถนำไปเผาขายเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับเรา ดังนั้นจึงมีเคล็ดลับในการทำปลาเผาเกลืออร่อยมาฝากกัน มาดูกันทำปลาเผาเกลืออย่างไรให้อร่อย และไม่คาวกันค่ะ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาเผาเกลือ

7
  1. เตรียมปลาช่อนหรือปลาทับทิม 1 ตัว ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ผ่าท้องเอาไส้และเอาเหงือกออก แต่ไม่ต้องขูดเกล็ดออกนะค่ะ เสร็จแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง เอาตะไคร้ 1 ต้นทุบให้พอแหลก ยัดเข้าไปในท้องปลา (ระวังอย่าแหวกท้องปลากว้างมากเกินไป จะทำให้ท้องแตกค่ะ)

    เมี่ยงปลาเผา ชุดละ 150 บาท บริการส่งฟรีสาขาเชียงราย 0815309828
  2. เกลือผง 1/2 กิโลกรัม ใส่กะบะอลูมิเนียม แล้วเอาปลามาตั้ง เอาเกลือทาทวนเกล็ดจากหางไปทางหัว พยายามกดให้แน่นๆ ให้เกลือแทรกเข้าไปในเกล็ดปลา ทำทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วเกลือที่เหลือลูบพอกตัวปลาให้หนา5

  3. เอาปลาที่พอกเกลือเสร็จแล้วไปย่างบนเตาถ่าน เทคนิคการย่างคือก่อไฟให้ติดก่อนแล้วเอาขี้เถ้ากลบให้เหลือแต่ความร้อนระอุขึ้นมา เอาตะแกรงมาตั้งบนเตา แล้วเอาตะแกรงอีก 1 อันมาวางทับ(ใช้ตะแกรง 2 อัน) ย่างปลาไปเรื่อยๆประมาณ 15 นาที พอให้เกลือเปลี่ยนสีก็กลับด้านย่างเหมือนเดิม เมื่อปลาสุกให้ลองยกดู จะรู้สึกว่าปลามีน้ำหนักเบาขึ้นมาก6

  4. 4. ปลาสุกดีแล้ว ห้ามแกะปลาออกจากตะแกรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกลือและหนังปลาหลุดติดตะแกรง ทำให้ดูแหว่งๆเป็นลายตะแกรงเลย ให้ใช้วิธีเคาะตอนที่เหล็กตะแกรงยังร้อนๆอยู่ โดยอาจจะใช้เหล็กคีบถ่านก็ได้เคาะที่ตะแกรงย่างปลาแรงๆ ปลาก็จะหลุดเด้งออกมาจากตะแกรงอย่างง่ายดาย และไม่ทำให้เกลือและหนังปลาหลุดติดตะแกรงด้วย

5 .เวลาทาน ให้ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บๆหรือน้ำจิ้มแจ่ว เคียงด้วยผัก

เทคนิคการทำ ปลาเผาเกลือ

ข่าวสารอื่นๆ