สุกี้ยากี้มีที่มาจากไหนนะ??

สุกี้ยากี้มีที่มาจากไหนนะ??

Sukiyaki  

สุกี้ยากี้เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะสาวๆ เพราะสุกี้ยากี้เป็นเมนูที่มีผักเป็นส่วนประกอบเยอะ ทานแล้วช่วยให้หุ่นเพรียวสวยไม่อ้วน และยังเป็นเมนูที่สามารถใช้เวลาร่วมกับครอบครัวให้มีความสุข แต่สงสัยกันไหมค่ะ ว่าสุกี้ยากี้มีที่มาจากไหนกันแน่นะ

            สุกี้ยากี้กำเนิดขึ้นในโลกตั้งแต่ยุคกลางของญี่ปุ่น โดยมีเรื่องเล่าเชิงประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ครั้งหนึ่งนักรบในยุคกลางของญี่ปุ่น ได้ออกล่าเนื้อสัตว์ (ยากิ) และนำเนื้อมาให้ชาวบ้านใช้พลั่ว (ซูกิ) ปรุงอาหารให้ นับตั้งแต่วินาทีนั้นเป็นต้นมา เมนูที่ชื่อว่า ซูกิยากิ ทำให้คนญี่ปุ่นในช่วงยุคกลางรู้จักกัน จนกระทั่งญี่ปุ่นเปิดประเทศออกสู่สากล ในปี ค.ศ. 1890 เมนูซูกิยากิก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยที่ในช่วงนั้นก็มีการพัฒนาพลั่วที่ใช้เป็นหม้อต้มให้ใช้งานง่าย และเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนั้นด้วย

            เริ่มแรกนั้นซูกิยากิมีวิธีปรุงอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบคันโตะ (แบบโตเกียวหรือภาคกลาง) ซึ่งจะปรุงรสน้ำซุปให้มีรสชาติกลมกล่อม พร้อมนำเนื้อสัตว์และผักมาต้มได้เลยทันที และ แบบคันไซ (แบบโอซากะหรือภาคเหนือ) ที่ต้องต้มเนื้อสัตว์และผักก่อน จากนั้นจึงค่อยนำเนื้อและผักออกมาปรุงรสด้วยซอสและซีอิ๊วก่อนจะรับประทาน

ส่วนในไทยนั้นเราเริ่มรู้จักสุกี้ยากี้กันเมื่อปี พ.ศ. 2500 โดยมีร้านอาหารเล็ก ๆ ชื่อสุกี้โคคาเป็นผู้นำอาหารเสิร์ฟ ในหม้อเข้ามาเป็นเจ้าแรก โดยเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ ย่านสยามสแควร์ และด้วยรสชาติความร่อย ความแปลกใหม่ จึงทำให้ร้านสุกี้ยากี้เล็ก ๆ ขยายสาขาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

แต่ถ้าอยากทานสุกี้ยากี้ให้อร่อย ต้องอยู่ที่น้ำจิ้มสุกี้ ส่วนการเลือกน้ำจิ้มที่อร่อย ควรเลือกน้ำจิ้มที่มีคุณภาพ มีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มีการบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดในขวดแก้วช่วยรักษาน้ำจิ้มให้มีรสชาติที่ดี ซึ่งน้ำจิ้มสุกี้ที่อร่อยก็คือ ซันซอสน้ำจิ้มสุกี้ เพราะซันซอสมีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีทำให้ซันซอส น้ำจิ้มสุกี้มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม และเป็นน้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้งเจ้าแรก พร้อมมีสีแดงสดสวย น่ารับประทาน ซึ่งแตกต่างจากน้ำจิ้มยี่ห้ออื่นที่มีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน และยังได้มาตรฐาน GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 14001, HALAL  ซึ่งสามารถหาซื้อซันซอสน้ำจิ้มสุกี้ได้แล้วที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

ข่าวสารอื่นๆ