ประวัติบริษัท

บริษัท ซันซอส อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 โดย คุณณัฐดนัย ธนะกมลาประดิษฐ์ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการของบริษัทฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตซอสปรุงรสภายใต้เครื่องหมายการค้า "ซันซอส"

ก่อนที่จะมาเป็นโรงงานผลิตซอสปรุงรสในปัจจุบัน บริษัท ซันซอส อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด นั้นเริ่มธุรกิจมาจากร้านอาหาร เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2535 ช่วงที่ภัตตาคารสุกี้เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทย คุณณัฐดนัย ธนะกมลาประดิษฐ์ได้เปิดภัตตาคารสุกี้ใน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชื่อภัตตาคารซันไชน์สุกี้ ซึ่งถือเป็นร้านที่คนในอำเภอหัวหินและนักท่องเที่ยวที่มาหัวหินรู้จักเป็นอย่างดี เพราะรสชาติอร่อยถูกปาก ความสด สะอาด และราคาไม่แพง น้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดของร้าน คือสิ่งที่ดึงดูดลูกค้าให้มาทานเป็นประจำ

ปี พ.ศ. 2540 คุณณัฐดนัย ธนะกมลาประดิษฐ์ มีความคิดที่จะผลิตน้ำจิ้มสุกี้เพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าที่ต้องการทานสุกี้ที่บ้าน จึงดำเนินการสร้างโรงงานที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี บนเนื้อที่ 400 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่เป็นโรงงาน 50 ไร่ และส่วนที่เหลืออีก 350 ไร่แบ่งเป็นแปลงเพาะปลูกพริก เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพดีตรงตามความต้องการของโรงงานจึงนับเป็นโรงงานที่ผลิตน้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้งบรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทรายแรกในเมืองไทยตั้งแต่นั้นมา ต่อมาก็ได้ขยายผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นเช่น ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มทะเล น้ำจิ้มบาร์บีคิว และอื่นๆ อีกหลายชนิด

ประวัติผู้ก่อตั้ง

“หลังจากที่ผมออกมาจากการเป็นหุ้นส่วนทั้งหมด ของบริษัทที่คุณพ่อร่วมหุ้นไว้ ผมก็ไม่รู้ว่าจะไปทำธุรกิจอะไรดี เคยอ่านหนังสือชีวประวัติของ ลี ไอเอคอคค่า ซึ่งเขาเป็นประธานบริหารของบริษัท Chrysler Corporation ซึ่งได้กล่าวไว้ “ถ้าไม่รูจะทำธุรกิจอะไร ก็ให้เปิดร้านอาหาร เพราะถึงอย่างไร เราก็ยังมีข้าวกินสามมื้อ” ผมเลยคิดว่าจะเปิดร้านอาหารไปพลางๆก่อน ในสมัยนั้นภัตตาคารสุกี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมและตัวผมเองก็ชอบทานสุกี้ จึงคิดว่าการเปิดภัตตาคารสุกี้นี่แหละน่าจะเหมาะ”

การเข้าไปช่วยธุรกิจของครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานของคุณณัฐดนัย ธนะกมลาประดิษฐ์ ซึ่งปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันซอส อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำจิ้มสุกี้ ตรา “ซันซอส” คุณณัฐดนัยต้องเข้าไปช่วยกิจการของคุณพ่อหลังจากเรียนจบเนื่องด้วยในบริษัทมีหุ้นส่วนอยู่ด้วยกันอีก 2-3 หุ้น เพราะฉะนั้นในด้านการทำงานจะต้องมีการวางแผนหรือประชุมร่วมกัน แต่การทำงานก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่ตั้งใจไว้ การได้เข้ามามีโอกาสทำงานในครั้งนี้ คุณณัฐดนัยได้พบปัญหาที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับการคอรัปชั่นในบริษัท ตัวอย่างที่ชัดเจนคือการคอรัปชั่นในฝ่ายจัดซื้อซึ่งเป็นปัญหาที่ถูกละเลยมาตลอด เมื่อคุณณัฐดนัยเข้ามาเห็นว่าเกิดความเสียหายมาก จึงปรึกษาและขออนุญาติคุณพ่อแก้ไขปัญหานี้อย่างเด็ดขาด

อ่านต่อ
นโยบายบริษัท
"ซันซอส" คือผู้ริเริ่ม

เราภูมิใจที่ได้เป็นผู้ริเริ่มผลิตน้ำจิ้มสุกี้กวางตุ้ง จำหน่ายแก่ผู้บริโภคให้สามารถทานสุกี้เองที่บ้านได้ นอกจาก "ซันซอส" จะเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตลาดน้ำจิ้มสุกี้ กวางตุ้ง บรรจุขวดในประเทศไทยแล้ว เรายังเป็นผู้ริเริ่มสรรหาสูตรใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของผู้บริโภคอีกด้วย เช่น สูตรเข้มข้น สูตรพริกกะเหรี่ยง สูตรเผ็ดน้อย และ สูตรเจ เราสัญญาว่าจะไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของสินค้าให้ทันสมัย น่าใช้ หรือการค้นหารสชาติใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของผู้บริโภคต่อไป

นำความเจริญสู่ท้องถิ่น

โรงงานของเราตั้งอยู่ในเขตส่งเสริมการลงทุนพิเศษ เป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญ ตามนโยบายของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนที่ต้องการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาพ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ลดการอพยพแรงงานสู่เมืองใหญ่ และสร้างความกินดีอยู่ดีอย่างทั่วถึง สร้างรายได้ให้องค์กรท้องถิ่นในรูปภาษี และเงินสนับสนุน เพื่อเอาไปพัฒนาท้องถิ่น และชุมชนเรามีนโยบายมุ่งเน้นการจ้างแรงงานพื้นที่เพื่อช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่คนในท้องถิ่น ช่วยลดปัญหาการจราจรและช่วยประหยัดพลังงาน นอกจากนี้การทำงานใกล้บ้านในสภาพแวดล้อมที่ปลอดยาเสพติด และห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติยังเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

นโยบายคุณภาพ
ควบคุมคุณภาพ ทุกขั้นตอนการผลิต

เราคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นอันดับแรก เพราะคำว่าคุณภาพไม่ใช่แค่รสชาติแต่รวมไปถึงวัตถุดิบและกระบวนการผลิตด้วย ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับความสะอาดเป็นพิเศษ ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบชั้นดีปลอดสารเคมีจากในประเทศ ไปจนถึงกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐานสากล และได้รับการรับรองมากมาย ได้แก่ หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีสำหรับการผลิต (GMP Codex) ระบบการจัดการด้านคุณภาพ ISO 19001 ระบบการจัดการด้านความปลอดภัยอุตสาหกรรมอาหาร (HACCP) และมาตราฐานฮาลาล (HALAL Food) เราจึงมั่นในว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะสะอาดปลอดภัยต่อผู้บริโภคภายใต้นโยบายต่อไปนี้

 • ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพภายใต้มาตรฐานสากล
 • ส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรทุกระดับอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพและคำนึงถึงความปลอดภัย
นโยบายรักษาสิ่งแวดล้อม
รักษาสิ่งแวดล้อม

บริษัท ซันซอส อุตสาหกรรมอาหาร จำกัด ตระหนักถึงความสำคัญในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง จึงได้ดำเนินการจัดทำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมทั่วทั้งองค์กรขึ้นตามมาตราฐาน ISO 14001 โดยมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติดังนี้

 • จัดทำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมและนำไปใช้ปฏิบัติจริง
 • ปฏิบัติตามข้อกฏหมาย ข้อกำหนด และระเบียบปฏิบัติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด
 • มีการป้องกันและควบคุมมลภาวะด้านการจัดการของเสีย เพื่อลดและควบคุมผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งลดการใช้พลังงาน โดยการใช้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด
 • ทบทวนวัตถุประสงค์เป้าหมายและแผนงานด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
 • ส่งเสริมและกระตุ้นจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้กับบุคลากรและบุคคลอื่นที่ปฏิบัติงานให้กับบริษัทฯ
ประกาศนียบัตร
ก่อนมาเป็นซันซอส
 • พ.ศ. 2535
 • พ.ศ. 2540
 • พ.ศ. 2541
 • พ.ศ. 2542
 • พ.ศ. 2543
 • พ.ศ. 2544
 • พ.ศ. 2545
 • พ.ศ. 2550
 • พ.ศ. 2551
 • พ.ศ. 2553
 • พ.ศ. 2554